Gia đình Mỹ có 3 người chết, 4 người mắc Covid-19

Bà Fusco, chủ một đại gia đình ở bang New Jersey, qua đời tối 18/3 sau khi phải thở máy. Lúc nhắm mắt, bà không hay biết hai người con lớn của mình đã ra đi trước đó, cũng vì Covid-19. 

Bà Grace Fusco, mẹ của 11 người con và bà của 27 đứa cháu, thường ngồi ở hàng ghế được bao quanh bởi hàng chục thành viên trong gia đình tại nhà thờ vào mỗi chủ nhật. Đến tối, những người đó cùng nhiều người thân thiết nữa sẽ quây quần dùng bữa tại nhà bà ở trung tâm bang New Jersey.

Nhưng gia đình không biết còn có dịp nào nữa để cùng chụp ảnh và ăn tối như vậy. Họ đang trải qua nỗi đau buồn tột độ: Bà Fusco, 73 tuổi, qua đời tối 18/3, sau khi rơi vào tình trạng nghiêm trọng và phải thở bằng máy. Con gái lớn nhất của bà Fusco, Rita Fusco-Jackson, 55 tuổi, ở thị trấn Freehold, mất hôm 13/3. Sau khi Rita ra đi, gia đình mới biết cô mắc Covid-19. Con trai bà Fusco, ông Carmine Fusco, được đưa vào một bệnh viện gần nhà ở bang Pennsylvania và về với Chúa hôm 18/3.

Bốn người con khác của bà cũng nhiễm bệnh và ba trong số họ đang trong tình trạng nguy kịch, ông Roseann Paradiso Fodera - luật sư của gia đình, đồng thời là em họ của bà Grace Fusco - cho biết. 

Bà Grace Fusco (váy trắng) và 11 người con trong một bức ảnh gia đình. Ảnh: NYT. 

Bà Grace Fusco (váy trắng) và 11 người con trong một bức ảnh gia đình. Ảnh: NYT. 

Gần 20 người thân khác của bà Fusco hiện bị cách ly tại nhà, cầu nguyện trong cô độc và không thể chia sẻ nỗi đau cùng những người khác.

"Nếu không có mặt nạ phòng độc, họ phải cách ly. Thật đáng thương. Họ thậm chí không thể khóc thương người đã khuất theo cách bình thường", luật sư Fodera chia sẻ.

Tính đến chiều 18/3, năm cư dân ở New Jersey đã chết vì Covid-19 và 427 ca mắc bệnh. Trên toàn nước Mỹ, số ca nhiễm đã vượt 9.000 và hơn 150 người tử vong. Tuy nhiên, sự tàn phá của dịch bệnh này đối với một đại gia đình như nhà bà Fusco là hiếm gặp và khó hiểu.

"Họ còn trẻ và không có bất kỳ điều kiện dễ lây nhiễm nào", Fodera nói.

Gia đình Fusco có truyền thống làm trong ngành đua ngựa ở trường đua Freehold Raceway. Một số người huấn luyện ngựa, số khác là vận động viên đua ngựa. Theo ông Judith M. Persichilli, Ủy viên y tế của bang New Jersey, lịch sử dịch tễ cho thấy một người từng tham gia cuộc họp mặt với gia đình Fusco đã tiếp xúc với người đàn ông chết vì Covid-19 hôm 10/3 ở bang New Jersey. Người này, làm việc tại trường đua Yonkers Raceway, là nạn nhân đầu tiên của Covid-19 ở bang.

Luật sư Fodera kể buổi họp mặt là bữa tối thứ ba trong tuần theo thường lệ. "Một bữa tiệc có sự góp mặt của hầu hết mọi người trong gia đình được họ tổ chức thường xuyên", Fodera nói trước khi đếm tên của 27 đứa cháu trên gia phả.

Buổi tiệc đang được cho là nguồn gốc lây lan virus và số người nhiễm bệnh tăng lên khiến Ủy ban y tế New Jersey phải nâng cao mức độ cảnh báo vào cuối tuần trước, thậm chí với cả những cuộc gặp gỡ nhỏ giữa những người bạn hoặc họ hàng thân thích.

Hiện tất cả thành viên còn lại trong gia đình bà Fusco đã được xét nghiệm và đang chờ kết quả. 

Covid-19 xuất hiện ở 173 quốc gia vùng lãnh thổ khiến hơn 218.000 người nhiễm và gần 9.000 người tử vong. Hiện Mỹ là một trong những điểm nóng của Covid-19 khi số ca nhiễm liên tục tăng, đặc biệt tại New York, California. Tổng thống Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và giải ngân chống dịch. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến khích người dân livestream các đám tang sau khi chính quyền kêu gọi tránh tụ tập từ 10 người trở lên để hạn chế dịch.

Sơn Nam (Theo NYT)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
7826 *