Chợ sầm uất nhất Nghệ An đìu hiu vì Covid-19

200 tiểu thương ở chợ Vinh (TP Vinh) đã đóng ki-ốt do vắng khách và chưa biết khi nào mới trở lại bán.

Ki ốt đóng cửa
 
 
Ki ốt đóng cửa

Chợ Vinh nhiều quầy đóng cửa, hàng mở thì người bán ngồi không. Video: Nguyễn Hải.

Chợ Vinh vốn là nơi buôn bán sầm uất nhất Nghệ An với 3.200 ki-ốt hàng hóa các loại trên khu đất 70.000 m2. Khác với cảnh mua bán tấp nập vào giờ cao điểm 7h - 10h hàng ngày, hiện nay nơi đây thưa thớt người mua bán.

Ghi nhận tại tầng một và tầng hai của đình chợ, hàng loạt ki-ốt bán đồ điện tử, giày dép, quần áo, đồ gia dụng đã khóa cửa, dán thông báo cho thuê lại hoặc tạm nghỉ. "Có ngày dọn hàng ra nhưng không một khách tới mua. Còn tồn mấy chục triệu đồng tiền giày dép nên tôi dọn về nhà để rao bán trên mạng, tranh thủ kiếm thêm việc khác để có thu nhập. Đợi khi nào Covid-19 qua đi sẽ tính chuyện quay trở lại chợ", chị Hoa một chủ ki-ốt nói.

Một dãy ki ốt ở tầng một chợ Vinh đã đóng cửa nhiều ngày qua. Ảnh: Nguyễn Hải.

Một dãy ki-ốt ở tầng một chợ Vinh đã đóng cửa nhiều ngày qua. Ảnh: Nguyễn Hải.

Bà Phạm Thị Trang (70 tuổi), có thâm niên hàng chục năm bán văn phòng phẩm, tạp hóa ở tầng một dù mở cửa đã hơn 3 tiếng nhưng chưa có khách mở hàng. "Ki-ốt rộng hơn 4m2 được thuê trong 15 năm với phí mặt bằng 100 triệu đồng. Từ sau Tết âm lịch tới nay lượng khách ngày càng ít. Có khi vài ngày không ai tới hỏi mua", bà Trang nói và cho biết, dù thu nhập kém song hàng tháng vẫn phải nộp khoảng 500.000 đồng thuế và phí.

Chung cảnh ngộ, nhiều tiểu thương khác tranh thủ không có khách thì rủ nhau mở nhạc tập thể dục hoặc ngồi đọc báo. Mong muốn chung của những người buôn bán là "được cơ quan chức năng xem xét giảm bớt thuế hàng tháng".

Ông Võ Văn Quế - Phó ban quản lý chợ Vinh - cho biết tới nay 200 ki-ốt của các hộ kinh doanh nhiều mặt hàng đã đóng cửa do lượng người mua ít hơn nhiều lần so với cùng kỳ hàng năm.

"Có thể người dân không muốn tới chợ do e ngại phải tiếp xúc với nhiều người khi Covid-19 diễn biến phức tạp. Ban quản lý chợ đã nhiều lần tuyên truyền qua loa phóng thanh đề nghị những người mua bán tại chợ  đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên để phòng dịch", ông Quế nói và cho biết đang phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét để giảm một phần thuế tháng cho các hộ phải đóng cửa hoặc bị ốm đau.

Nhiều gian hàng không bóng người mua dù là thời điểm khung giờ vàng trong ngày. Ảnh: Nguyễn Hải.

Nhiều gian hàng không bóng người mua dù đang là "giờ vàng" trong ngày. Ảnh: Nguyễn Hải.

Ngoài chợ Vinh, một số chợ khác tại thành phố cũng ế ẩm hàng hóa. Lãnh đạo thành phố Vinh cho biết tới nay chưa tạm dừng các điểm kinh doanh hay khu vui chơi nào do ảnh hưởng của Covid-19.

Nghệ An đang cách ly tại nhà và nơi cư trú hơn 800 trường hợp, chủ yếu trở về từ các vùng dịch. Hiện tỉnh này chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19.

Đến ngày 18/3, Việt Nam ghi nhận 68 ca bệnh trong đó 16 ca khỏi từ tháng trước, 52 ca đang cách ly điều trị. Các ca bệnh xâm nhập chủ yếu từ châu Âu và Mỹ, sau đó lây lan cộng đồng. Sức khỏe hầu hết bệnh nhân ổn định, tuy nhiên có hai ca nặng đều trên 60 tuổi và có bệnh nền. Có 5 bệnh nhân đã cho kết quả xét nghiệm âm tính ít nhất một lần.

Trên thế giới, số người nhiễm và chết vì nCoV lần lượt là 198.255 và 7.976. Bệnh tiếp tục lan rộng tại 165 quốc gia và vùng lãnh thổ. Châu Âu trở thành tâm dịch toàn cầu với số ca nhiễm mới tăng mạnh, đáng chú ý là ở Italy, Đức, Pháp.

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
9183 *